Pages

Wednesday, 26 February 2014

Tolstoy, Jane Austen và trò hề

Lại thêm 1 trò hề trong làng dân chủ trong ngoặc kép. Cùng là dân đấu tranh với quan điểm tương tự và cùng mục đích, cuối cùng lại quên cái lớn mà ngụp lặn trong những chuyện tư thù cá nhân cỏn con, lôi nhau ra quăng quật chửi bới chụp mũ gán tội. Không thể làm việc chung đã hẳn, đằng này gây nghi ngờ hoang mang, cuối cùng cũng chỉ làm trò cười cho bọn an ninh. Chẳng cần ai phá, các vị đã đánh nhau bể đầu.
Thế là rảnh rỗi tự nhiên nghĩ 1 số nhà văn mỳnh thích sẽ biến chuyện này thành tác phẩm thế nào.
Tolstoy hẳn sẽ đào sâu vào suy nghĩ, tâm lý, cảm xúc, quan điểm, tâm trạng của từng người, thể hiện góc nhìn của cả 2 cộng thêm góc nhìn nhiều người khác, khoét vào chi tiết, thể hiện nhân vật sống động và phức tạp và đầy mâu thuẫn, cái tốt cũng như cái xấu và mọi khía cạnh khác của mỗi con người, để người đọc hiểu được cả 2. Tất cả trở thành bi kịch.
Nhưng nhà văn cần hơn vào lúc này là Jane Austen, nhẹ nhàng khéo léo mai mỉa, lôi tất cả ra làm trò cười, không chỉ 2 người chính trong trò ầm ĩ mà toàn bộ cái bọn lố bịch nhảy nhót hùa theo xung quanh. Mọi người sẽ khúc khích cười, ngay cả khi chính bản thân mình xuất hiện trong đó, nhưng sau những tiếng cười ấy là cái chua chát về sự vô vọng của tình hình VN. Càng thêm bi kịch.No comments:

Post a Comment