Pages

Wednesday, 9 October 2013

Đề thi giỏi văn lớp 12

http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/de-thi-hs-gioi-xuat-hien-ba-tung-ngoc-trinh-gay-tranh-cai-20131009024318917.htm
Câu 1: Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?" Mới đây, cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh "Bà Tưng") khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền".
Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: "Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.


Rất nhiều người phản đối. Và tất nhiên đây không phải là 1 đề thi hay. Nhưng theo tôi vấn đề không phải là chuyện đưa Ngọc Trinh và bà Tưng vào đề thi thay vì trích câu nói của danh nhân, hay chuyện không phải học sinh nào cũng biết 2 vị này và nhiều người muốn hiểu đề phải đi tìm hiểu và thấy nhiều thứ không hay, hay chuyện tin tức lá cải không phù hợp để đưa vào trường lớp. 

Khoan nói việc đưa Ngọc Trinh và bà Tưng vào đề thi mổ xẻ (phê bình, chỉ trích, rủa xả, lên án...) là xâm phạm đời tư và nhân thân, vấn đề lớn nhất ở đây là 1 câu hỏi như vậy, trên bề mặt với 1 số người có thể rất hay vì thực tế và nói về tiêu cực trong cuộc sống, chẳng qua chỉ là 1 kiểu làm học sinh trở thành đạo đức giả và dối trá. Bao nhiêu học sinh có can đảm nói cách nghĩ đó không sai/ có phần hợp lý? Nếu có Bộ giáo dục sẽ chấm điểm và phê thế nào những bài viết như vậy, hay chỉ muốn tất cả học sinh nghĩ cùng 1 hướng và nói cùng 1 giọng, muốn tất cả cùng đồng loạt lên án và phỉ báng Ngọc Trinh và bà Tưng và những người có suy nghĩ tương tự?

No comments:

Post a Comment